Tìm
Đăng nhập

Cầu Charles ở Prague

Cầu Charles ở Prague

Chuyện cầu Charles ở Praha, thánh John Nepomuk, Venice và Hallstatt.

Tác giả: Thinh Tat Nguyen

Khách du lịch đến Praha (Prague) hầu như ai cũng lên cầu Charles (tiếng Séc là Karluv most), người Việt thì thường gọi là cầu Tình. Cầu mang tên ông vua Charles IV, nếu các bạn đi lên cầu từ phía quảng trường cổ thì thấy tượng ông ở bên phải trước khi lên cầu.

Cầu Charles được xây dựng để thay thế cho cây cầu Juditin bị lũ lụt phá hủy năm 1342. Cầu được đích thân vua Charles IV khởi công xây dựng vào năm 1357, ngày 9, tháng 7, vào lúc 5 giờ 31 phút (135797531) theo lời khuyên của các nhà bói toán, và hoàn thành vào năm 1402. Cầu dài 515m và rộng 9.5m. Cầu được trang trí bởi 31 tượng, đa số được làm đầu thế kỷ 18. Bức tượng nổi tiếng nhất trên cầu là bức tượng thứ 8, phía bên phải, tính từ đầu cầu phía quảng trường cổ. Đây là bức tượng thánh John Nepomuk (tiếng Séc là Jan Nepomucky).

Thánh Nepomuk nguyên là cha cố và theo truyền thuyết chỉ vì ông không muốn tiết lộ những lời thú tội của hoàng hậu cho vua, mà đã bị vua Vaclav IV cho lính tra tấn và ném xuống sông Vltava vào ngày 20.3.1393. Tương truyền là khi ông rơi xuống sông, thì trên mặt nước hiện lên những vì sao, chính vì vậy mà trên đỉnh của bức tượng có 5 vì sao. Năm vì sao là biểu tượng của 5 chữ cái TACET( tiếng latin là im lặng), ý muốn nói là ông đã giữ lời thề với chúa trời và không tiết lộ những lời thú tội của hoàng hậu. Bức tượng của ông được đúc bằng đồng vào năm 1683. Đó là bức tượng duy nhất được đúc bằng đồng trên cầu, nên nó màu xanh khi bị ô xy hóa. Ở chân tượng có 3 bảng, cái bên trái tả cảnh hoàng hậu đang thú tội, bên phải là cảnh ông đang bị ném xuống sông và ở giữa là tên nhà tài trợ để đúc tượng. Cách đó không xa, ở giữa tượng thứ 6 và thứ 7 có tấm biển và cây thánh giá ghi nhớ nơi ông bị ném xuống sông.

Ông được người đời yêu quý và ngưỡng mộ, người ta đồn rằng ông rất linh thiêng. Khách du lịch đến thăm cầu hay sờ lên các tấm biển và thánh giá, chỗ ông bị ném xuống sông và cả 2 tấm biển ở chân tượng để lấy may mắn. Sau này ông được Giáo hoàng phong thánh và ông là thần hộ mệnh của vùng Bohemian, của bang Bayern, thánh của sự trung thành, bí mật và là thần hộ mệnh các cây cầu, của những người đi sông nước… Chính vì vậy mà ngày nay tượng của ông có trên hàng ngàn cây cầu khắp châu Âu. Phân biệt tượng hay tranh của ông rất dễ, vì chỉ có ông và Đức Mẹ Maria là có các vì sao trên đầu. Từ năm 1715, người ta lấy ngày lễ của ông là ngày 16.5 và tổ chức lễ hội Navalis, chèo thuyền trên sông Vltava và hát các bài hát để ca tụng ông.

Có một điều thú vị là thánh John Nepomuk là một trong 4 thánh hộ mệnh của Venice (cùng với các thánh Marco, Teodor và Roch). Ngoài ra cùng với Đức Mẹ Maria, ông còn là thánh hộ mệnh của tất cả những người chèo thuyền gondola ở Venice. Vì thế, vào ngày 16.5 hàng năm, hầu hết các nhà thờ ở Venice đều làm lễ cầu nguyện thánh Nepomuk. Các bạn đến thăm Venice chắc đều biết Canal Grande (kênh lớn). Hai bên bờ Canal Grande chỉ có một bức tượng người duy nhất là ở cạnh nhà thờ San Geremia và Canal Cananregio, đó chính là tượng thánh Nepomuk. Bức tượng đã đứng ở đó gần 200 năm và mới được trùng tu vào năm 2009.

Ngày lễ Navalis năm nay thành phố Venice đã gửi 2 thuyền chiến gondola và mấy chục thủy thủ sang tham dự. Đây là một vinh dự đặc biệt với Praha, bởi vì loại thuyền này ở Venice chỉ còn 10 chiếc, 2 chiếc này là tốt nhất trong số đó và Venice chưa bao giờ cho các thuyền này rời khỏi Venice.

Điều đặc biệt của lễ hội Navalis năm nay là có cả các thuyền gondola của Hallstatt tham dự. Các nhà buôn muối ở quanh Hallstatt đã đóng những thuyền gondola và đi dọc sông Vltava đến Praha bán muối từ thế kỷ thứ 16.
Chắc các bạn cũng không thể ngờ rằng những chiếc thuyền gondola ngang dọc Venice ngày nay lại có xuất xứ từ Hallstatt. Vào thế kỷ thứ 8, các thợ ở quanh Hallstatt và miền nam Áo đến Venice bán gỗ và đóng các cọc gỗ để người Venice làm nhà trên đó và họ cũng đóng những thuyền gondola theo mẫu của Hallstatt. Lý do là các thuyền của người Venice chỉ hợp với đi biển. Thuyền gondola của Hallstatt là đáy thuyền phẳng, hợp với chỗ nước nông, mà quanh Venice là một một đầm lầy mênh mông.

5.2019 
(Biên tập và chỉnh sửa ez5me)

Thánh John Nepomuk

Thẻ

Người đăng

Thêm bình luận

You must be logged in to post a comment.

Đang xem offline - không có internet!

Đăng nhập Easy 5 Me!

"Đăng nhập" hoặc "Đăng ký" bằng tài khoản mạng xã hội.

hoặc

Chi tiết tài khoản sẽ được xác thực qua email.

Đặt lại Mật khẩu